Yoga Trong Điều Trị Đau Lưng

12:06:56 15-11-2020 | Lượt xem: 365

Đau lưng rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Theo Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ, khoảng 80% người trưởng thành bị đau lưng vào một thời điểm nào đó trong đời. Cơn đau có thể là cấp tính (kéo dài từ 4 đến 12 tuần) hoặc mãn tính. Đau lưng mãn tính ảnh hưởng đến khoảng 20 phần trăm những người bị đau lưng cấp tính. Điều này cho thấy phần lớn người bệnh không điều trị đau lưng đúng cách, dẫn đến tình trạng đau nặng thêm, hoặc trở nên đau mãn tính. Tin tốt là có những cách tự nhiên giúp giảm đau và kiểm soát cơn đau, cụ thể là yoga. Yoga đã được chứng minh là một phương pháp hỗ trợ tuyệt vời trong việc giảm đau lưng. Yoga không chỉ giúp kéo căng và tăng sức mạnh cho cơ lưng và cột sống, mà còn cho các nhóm cơ cốt lõi của cơ thể.
 
Cơ lõi (core) săn chắc và mạnh mẽ là điều cần thiết trong việc kiểm soát đau lưng, vì nó là trung tâm của cơ thể giúp nâng đỡ toàn bộ cột sống của bạn. Cải thiện sức mạnh cơ lõi không chỉ giảm bớt áp lực cho các cơ ở lưng mà còn giúp điều chỉnh cột sống về lại vị trí đúng đắn. Yoga chữa đau lưng sẽ tăng cường sức mạnh cơ lõi của bạn, giữ thẳng tư thế, tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai của cột sống, và các nhóm cơ xung quanh cột sống – giúp chúng ta ứng phó với các cơn đau lưng dễ dàng hơn mỗi ngày. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn chứng đau lưng.
Chú thích: Core có nghĩa là lõi, core muscle là các nhóm cơ cốt lõi của cơ thể, là nhóm cơ nằm ở phần trung tâm của cơ thể (toàn bộ phần giữa của cơ thể như bụng, hông, lưng dưới). Chúng chịu trách nhiệm cho việc xoay cơ theo các hướng khác nhau, cũng như việc đồng bộ hóa hệ cơ xương. Và hơn thế nữa, chúng còn là bộ phận liên kết các nhóm cơ ở phần trên (Ngực, vai…) và phần dưới của cơ thể (Chân) nhằm ổn định và giúp các phần của cơ thể hoạt động một cách thống nhất và tăng cường sức mạnh cho các các bộ phận khác.

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN ĐAU LƯNG?

Lưng được tạo thành từ cơ, gân, dây chằng, đĩa đệm và xương. Đau lưng có thể bắt nguồn từ vấn đề với bất kỳ bộ phận nào. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra đau lưng. Nhìn chung, có bốn nhóm nguyên nhân chính: các vấn đề cơ học, các tình trạng bệnh lý, tình trạng căng ép không hợp lý, và stress. 
 
Yoga Trong Điều Trị Đau Lưng
 
Các vấn đề cơ học:
 
 Hầu hết đau lưng mãn tính là do các vấn đề cơ học. Đây là những nguyên nhân phổ biến nhất: 
 • Thoái hoá đĩa đệm: Đây là nguyên nhân rất phổ biến gây đau lưng. Đĩa đệm giống như bộ giảm xóc giữa các xương trong cột sống của bạn. Khi chúng bị thoái hóa, đồng nghĩa với việc lớp đệm giữa các đốt sống bị mòn đi, khiến việc di chuyển trở nên khó khăn hơn, và gây ra các cơn đau lưng. Điều này xảy ra do sự bào mòn ngày qua ngày, và phổ biến hơn ở người lớn tuổi. 
 • Vỡ/Thoát vị đĩa đệm: Điều này xảy ra khi có một vết rách hoặc vỡ nào đó trong đĩa đệm. Khi điều này xảy ra, lớp bảo vệ bên trong của đĩa đệm bị rò rỉ vào tủy sống, gây ra sự chèn ép và phình ra bên ngoài, và gây đau.
 • Đau thần kinh tọa: Thường gây ra bởi một đĩa đệm bị thoát vị và chèn ép lên dây thần kinh tọa. Đây là một dây thần kinh lớn đi từ lưng dưới, xuống mông, và xuống mặt sau của chân. Khi bị chèn ép, nó có thể gây ra cơn đau như điện truyền xuống nguyên cả vùng lưng dưới, mông và chân. Đau thần kinh tọa đôi khi cũng có thể do một khối u gây áp lực lên dây thần kinh tọa.
 • Bệnh lý rễ tuỷ (Radiculopathy): - Xảy ra khi có sự chèn ép, viêm hoặc chấn thương vào rễ thần kinh cột sống. Áp lực dồn lên rễ thần kinh gây đau, tê và cảm giác ngứa ran. Cảm giác này có thể lan ra các bộ phận khác của cơ thể như chân, vai, cánh tay và cổ.
 • Chấn thương: Bao gồm tai nạn, chấn thương thể thao, chấn thương gân hoặc gãy xương. Các chấn thương có thể khiến cột sống bị chèn ép, dần dần gây ra vỡ nứt hoặc thoát vị đĩa đệm, hoặc gây áp lực lên rễ thần kinh và tủy sống.

Các bệnh lý:
 • Vẹo cột sống: Khi cột sống bị cong sang một bên, chủ yếu xảy ra trong quá trình phát triển quá mức ngay trước tuổi dậy thì, thường không gây đau lưng cho đến khi chạm tuổi trung niên.
 • Hẹp ống xương sống: Xảy ra khi ống sống bị thu hẹp gây áp lực lên tủy sống hoặc các rễ thần kinh, gây đau lưng, hoặc trong trường hợp nghiêm trọng hơn là tê.
 • Thoái hóa đốt sống: Là khi xương ở đốt sống dưới trượt ra khỏi vị trí và vào phần xương bên dưới nó. Gây đau nặng, đặc biệt là ở lưng dưới. Có thể gây ra do các chấn thương thể thao hoặc do thường xuyên đặt quá nhiều sức nặng và căng ép lên lưng.
 • Viêm khớp: Bệnh lý trở nên nặng hơn theo tuổi tác, và là một trong những nguyên nhân phổ biển nhất gây đau lưng. 
 • Sỏi thận: Khi sỏi đi qua thận vào niệu đạo có thể gây đau lưng dữ dội.
 • Lạc nội mạc tử cung: Các mô tích tụ bên ngoài tử cung có thể gây áp lực lên cột sống hoặc dây thần kinh tọa, gây đau ở lưng.
 • Nhiễm trùng: Mặc dù không phổ biến nhưng có tồn tại khả năng nhiễm trùng ở cột sống, gây đau lưng. Bệnh viêm vùng chậu, nhiễm trùng thận và nhiễm trùng bàng quang đôi khi cũng có thể gây đau lưng.
 • Đau cơ xơ hóa (Fibromyalgia) - đây là một tình trạng đau mãn tính.
  
Căng, ép quá tải: 
 
Đây là những hoạt động thường ngày khiến cơ thể hao mòn theo thời gian, gây đau lưng. Đau lưng kiểu này là do các yếu tố ngoại cảnh, chủ yếu là đau cấp tính, mặc dù nó có thể trở thành mãn tính nếu không được điều trị. Đây là vài ví dụ:
 • Bong gân và căng cơ: Do căng kéo cơ quá mức, làm đứt gân hoặc rách dây chằng, xảy ra do vặn người không đúng cách, nâng vật quá nặng hoặc kéo căng cơ quá mức. 
 • Cân nặng: Thừa cân, béo phì có thể tăng áp lực lên cột sống của bạn và gây đau lưng.
 • Mang vác đồ nặng: Không chỉ gây đau lưng mà còn gây đau vai, cổ, và có khả năng mắc các vấn đề về tư thế trong tương lai.
 • Ngồi một chỗ quá lâu: Đặc biệt khi ngồi ở tư thế không đúng, cong/gù lưng, đầu cuối xuống trong thời gian dài. Kết hợp với căng thẳng thần kinh – Nguyên nhân hàng đầu gây đau lưng không tránh khỏi
 • Mang thai - đau lưng thường gặp khi mang thai, do sự thay đổi của khung xương chậu và thay đổi trọng lượng gây áp lực lên lưng dưới.

Stress  - Căng thẳng thần kinh quá mức:
 

Khi thần kinh bị căng thẳng, não bộ sẽ ra tín hiệu cho các cơ co lại, gây tình trạng thiếu linh hoạt và từ đó gây căng, chèn ép xương sống và dây thần kinh dọc xương sống – Gây đau lưng. Mặc dù khi nghĩ đến đau lưng, chúng ta thường tập trung vào các lý do vật lý hoặc yếu tố ngoại cảnh, nhưng đã đến lúc chúng ta phải hiểu và thừa nhận rằng stress là một trong những nguyên nhân cốt lõi dẫn đến đau lưng – hay thậm chí là thủ phạm hàng đầu gây ra toàn bộ các vấn đề về sức khoẻ.  YOGA GIÚP ĐƯỢC GÌ TRONG ĐIỀU TRỊ ĐAU LƯNG?
Tập thể dục hàng ngày là một cách chắc chắn để phục hồi cột sống và giúp giảm đau lưng, đặc biệt là khi thực hiện một cách có kiểm soát. Bản chất của yoga là di chuyển một cách có kiểm soát, di chuyển theo hơi thở của bạn và học cách lưu tâm đến cơ thể của bạn. Trên thực tế, Biên niên sử về Y học Nội khoa đã tuyên bố rằng Trường Đại học Bác sĩ Vật Lý Trị Liệu Hoa Kỳ khuyến khích người bệnh áp dụng yoga như một phương pháp tự nhiên, không dùng thuốc để điều trị đau lưng. Thêm vào đó, yoga không chỉ hiệu quả mà còn có tác dụng điều trị nhanh hơn so với nhiều phương pháp khác. Một nghiên cứu được xuất bản bởi Annals of Internal Medicine đã chứng minh điều này. Nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian 12 tháng với hơn 300 người tham gia mắc chứng đau thắt lưng. Một nửa số người tham gia tập yoga để giúp giảm đau vùng lưng dưới mãn tính, trong khi nửa còn lại được chăm sóc bình thường. Nhóm có tập yoga không chỉ ít bị đau hơn mà còn cải thiện chức năng lưng tốt hơn khi được kiểm tra vào các khoảng thời gian ba, sáu và mười hai tháng sau đó.
 
Khoa X quang của Bệnh viện Đa khoa Cathay ở Đài Bắc, Đài Loan đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về tác dụng của yoga trong điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm để xem tập yoga có lợi cho cột sống hay không. Họ so sánh tình trạng thoái hóa đĩa đệm ở 18 giáo viên yoga đã dạy hơn 10 năm với 18 người tham gia hoàn toàn không tập yoga. Các so sánh được thực hiện thông qua việc sử dụng MRI, cho thấy rằng các giáo viên yoga có đĩa đệm ít thoái hoá hơn so với nhóm không tập yoga.
 
Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi ba giáo sư ở Đài Loan, chứng minh rằng rèn luyện sức mạnh vùng cơ lõi rất có lợi cho những bệnh nhân bị đau thắt lưng mãn tính. Họ phát hiện ra rằng nó hiệu quả hơn so với việc tập các bài thể dục thông thường để giảm đau lưng mãn tính. Yoga là một liệu pháp hiệu quả cao để tăng cường sức mạnh cơ lõi. Một số tư thế yoga đặc biệt nhắm trực tiếp vào việc tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai, linh hoạt của cơ lõi mà các bài tập thể thao thông thường khác không có. 
 
Khi được thực hiện đúng cách và với một giáo viên yoga có kinh nghiệm, yoga nhất định là cách chắc chắn để giúp giảm đau lưng. Trong một số trường hợp, có thể khỏi hoàn toàn. Yoga có tác dụng kéo giãn cột sống, tăng cường cơ lưng và giúp giữ dáng, đây đều là những bài tập giúp giảm đau lưng hiệu quả. Yoga cũng sẽ cải thiện sự linh hoạt toàn diện của cơ thể và đặc biệt là cơ lõi, là cái mà hầu hết những người bị đau lưng mãn tính thiếu. Một số tư thế yoga đặc biệt nhắm vào các bệnh lý cụ thể, như đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống và viêm khớp. Trường Cao đẳng Bác sĩ VLTL Hoa Kỳ đã kêu gọi các bác sĩ để bệnh nhân của họ chuyển sang các liệu pháp thay thế như yoga trước khi dùng thuốc giảm đau theo toa. Thuốc giảm đau có khả năng gây nghiện cao.
Như đã đề cập, chúng ta có thể đi xa hơn khi nói rằng căng thẳng, lo lắng và trầm cảm có thể là nguyên nhân gây ra đau lưng. Khi chúng ta căng thẳng hoặc lo lắng, cơ chế tự nhiên sẽ khiến cơ bắp của chúng ta bị thắt lại và xảy ra hiện tượng thắt nút ở cơ. Yoga đã được chứng minh là giúp giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm vô cùng hiệu quả. Nó giúp bạn có tâm trạng tốt hơn, giúp bạn nhận thức rõ hơn về nhịp thở và thậm chí giảm mệt mỏi. Nếu đau lưng chỉ do căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm gây ra thì yoga có thể là tất cả những gì bạn cần để giải quyết vấn đề.

YOGA KHÁC GÌ SO VỚI VẬT LÝ TRỊ LIỆU?

Yoga là một môn tập luyện cổ xưa đã tồn tại hơn 3.000 năm. Vật lý trị liệu là một phương pháp hiện đại dựa trên cơ sở khoa học nhiều hơn. Có những điểm tương đồng giữa cả hai, nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt.


Yoga
Yoga bao gồm các bài tập về thể chất (body), tinh thần (mind) và cả tâm linh (spirit). Các asana (tư thế) và các chuyển động của cơ thể trong các bài tập nhất định sẽ hỗ trị điều trị các trường hợp bệnh lý đặc biệt là đau lưng. Yoga có thể được xem như là liệu pháp "thiền động" -  kết hợp giữa chuyển động của cơ thể, của hơi thở và sự tập trung tinh thần, đồng thời cũng là bài tập thể dục tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai của cơ thể. Nhìn chung, yoga vừa là một loại hình thể dục với vô vàn lợi ích, đồng thời cũng là một phương pháp vật lý trị liệu giúp cải thiện và cân bằng sức khoẻ của cơ thể và tâm trí. Yoga cũng có thể được sử dụng để giảm cân, và như chúng ta đã biết, cân nặng quá mức là một trong những nguyên nhân gây đau lưng.

Có hàng trăm tư thế yoga khác nhau, mỗi tư thế giúp tăng cường sức mạnh và/hoặc kéo căng các bộ phận của cơ thể. Hơi thở là vô cùng quan trọng trong yoga, vì nó được coi là prana (sinh lực). Không có hơi thở là không có yoga. Hơi thở trong yoga cần phải sâu, chậm, và được liên tục để tâm xuyên suốt bài tập. 

Có nhiều trường phái/loại hình yoga khác nhau, mỗi trường phái có điểm mạnh riêng của nó, như Hatha, Vinyasa, Ashtanga, Yin, vv... Yoga trong điều trị đau lưng chỉ thích hợp với một số trường phái yoga nhất định, và nên tránh một vài trường phái. Chúng ta sẽ đi sâu hơn trong bài viết. 

Các giáo viên yoga được đào tạo bài bản sẽ học về giải phẫu học (anatomy) và tác dụng của yoga đối với cơ thể con người trên phương diện giải phẫu học, đồng thời họ có thể áp dụng yoga trên toàn bộ các phương diện - cơ thể, tâm trí, và tâm linh. Những người bị đau lưng khi học yoga sẽ cần học cách lựa chọn các bài tập đúng để khắc phục bệnh lý, cũng như học cách kiểm soát tâm trí khi phải đối phó với cơn đau hoặc sự khó chịu về tinh thần.

Vật lý trị liệu
Vật lý trị liệu thì đơn thuần chỉ tập trung vào khía cạnh vật lý, sinh học của cơ thể. Các bác sỹ vật lý trị liệu áp dụng các động tác, bài tập, liệu pháp thủ công và trị liệu bằng điện để chữa lành những tổn thương và thúc đẩy vận động của cơ thể. Vật lý trị liệu được áp dụng để cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bằng cách tiền kiểm tra và chẩn đoán. Họ không phải là bác sĩ y khoa, nhưng họ được đào tạo để chẩn đoán các vấn đề thể chất thông qua chụp X-quang, chụp CT hoặc MRI, và giúp phục hồi chức năng. Và vì vậy, các phương pháp VLTL khi được áp dụng để điều trị đau lưng thì sẽ chỉ tập trung vào lưng, mà không có các tác dụng đi kèm khác như yoga. Các bài tập VLTL cụ thể sẽ được chỉ định, sử dụng các thiết bị cơ học, sóng âm thanh và liệu pháp thủ công để giúp duy trì và phục hồi chuyển động của một bộ phận cơ thể nào đó. 

Các phương pháp điều trị như nắn chỉnh cột sống và liệu pháp xoa bóp được sử dụng để chữa đau lưng, vốn là điều mà yoga không kết hợp. Cả hai điều này đã được chứng minh là những biện pháp can thiệp an toàn để cải thiện tình trạng đau lưng. Các nhà vật lý trị liệu đều trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu để tìm hiểu về các dạng cơ và cấu trúc của cơ thể con người. Họ cũng học cách điều trị các vấn đề cụ thể như đau lưng và cổ. 

Tin liên quan

Bài Viết Đầy Đủ Nhất Về Những Lợi Ích Của Yoga

Bài Viết Đầy Đủ Nhất Về Những Lợi Ích Của Yoga

13:49:39 21-06-2020

Tạo hoá sinh ra cơ thể con người rất thông minh. Cơ thể chúng ta luôn tự biết cách vận hành và cân bằng các cơ chế sinh học bên trong từng giây từng phút,...

Những lợi ích của yoga trong cơ chế tự chữa lành của cơ thể

Những lợi ích của yoga trong cơ chế tự chữa lành của cơ thể

15:51:49 25-04-2020

Cơ thể con người trời sinh ra vô cùng thông minh, nó tự biết cách cân bằng những cơ chế sinh học phức tạp ngày và đêm, qua từng giai đoạn trong vòng đời...

Yoga dẫn lối đến một cuộc sống hoàn hảo

Yoga dẫn lối đến một cuộc sống hoàn hảo

14:01:24 24-04-2020

Tiền bối Yogi đáng kính Swami Vishnudevananda đã dạy năm nguyên tắc cơ bản trong Yoga, bao gồm trong đó toàn bộ những kiến thức tinh hoa từ cổ xưa của các vị...

3 lời khuyên hữu ích nhất cho người mới bước vào tập Yoga

3 lời khuyên hữu ích nhất cho người mới bước vào tập Yoga

16:33:00 22-09-2019

Thời gian nào tập yoga tốt nhất? Nên tập yoga mấy lần 1 tuần? Tập yogo bao lâu thì hiệu quả hay bài tập yoga cho người mới tập tại nhà đúng cách? Tập yoga...

4 lời khuyên hữu ích nhất cho người mới bước vào tập Yoga

4 lời khuyên hữu ích nhất cho người mới bước vào tập Yoga

16:32:45 22-09-2019

Thời gian nào tập yoga tốt nhất? Nên tập yoga mấy lần 1 tuần? Tập yogo bao lâu thì hiệu quả hay bài tập yoga cho người mới tập tại nhà đúng cách? Tập yoga...

5 lời khuyên hữu ích nhất cho người mới bước vào tập Yoga

5 lời khuyên hữu ích nhất cho người mới bước vào tập Yoga

16:32:30 22-09-2019

Thời gian nào tập yoga tốt nhất? Nên tập yoga mấy lần 1 tuần? Tập yogo bao lâu thì hiệu quả hay bài tập yoga cho người mới tập tại nhà đúng cách? Tập yoga...

Tin tức mới nhất
Họa tiết
Yoga Trong Điều Trị Đau Lưng

Yoga Trong Điều Trị Đau Lưng

12:06:56 15-11-2020

Đau lưng rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Theo Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ, khoảng 80% người trưởng thành bị đau...

Bài Viết Đầy Đủ Nhất Về Những Lợi Ích Của Yoga

Bài Viết Đầy Đủ Nhất Về Những Lợi Ích Của Yoga

13:49:39 21-06-2020

Tạo hoá sinh ra cơ thể con người rất thông minh. Cơ thể chúng ta luôn tự biết cách vận hành và cân bằng các cơ chế sinh học bên trong từng giây từng phút,...

Những lợi ích của yoga trong cơ chế tự chữa lành của cơ thể

Những lợi ích của yoga trong cơ chế tự chữa lành của cơ thể

15:51:49 25-04-2020

Cơ thể con người trời sinh ra vô cùng thông minh, nó tự biết cách cân bằng những cơ chế sinh học phức tạp ngày và đêm, qua từng giai đoạn trong vòng đời...

Yoga dẫn lối đến một cuộc sống hoàn hảo

Yoga dẫn lối đến một cuộc sống hoàn hảo

14:01:24 24-04-2020

Tiền bối Yogi đáng kính Swami Vishnudevananda đã dạy năm nguyên tắc cơ bản trong Yoga, bao gồm trong đó toàn bộ những kiến thức tinh hoa từ cổ xưa của các vị...

3 lời khuyên hữu ích nhất cho người mới bước vào tập Yoga

3 lời khuyên hữu ích nhất cho người mới bước vào tập Yoga

16:33:00 22-09-2019

Thời gian nào tập yoga tốt nhất? Nên tập yoga mấy lần 1 tuần? Tập yogo bao lâu thì hiệu quả hay bài tập yoga cho người mới tập tại nhà đúng cách? Tập yoga...

4 lời khuyên hữu ích nhất cho người mới bước vào tập Yoga

4 lời khuyên hữu ích nhất cho người mới bước vào tập Yoga

16:32:45 22-09-2019

Thời gian nào tập yoga tốt nhất? Nên tập yoga mấy lần 1 tuần? Tập yogo bao lâu thì hiệu quả hay bài tập yoga cho người mới tập tại nhà đúng cách? Tập yoga...

Yoga Trong Điều Trị Đau LưngYoga Trong Điều Trị Đau LưngTất cả những điều bạn cần biết về Yoga trong điều trị đau lưng trên Bình chọn